วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำลูกชิ้นเนื้อ

เอาเนื้อวัวล้วนครึ่งกก. มาปั่นให้ละเอียด แล้วผสมเกลือ 2 ชช

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 4 ชต.

ผงฟู 2 ชต. ซีอิ๊วนิดหน่อย น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง เอาทุกอย่างมาผสมกัน

แล้วก็เอาผสมกับเนื้อที่ปั่นละเอียดแล้ว นวดให้เข้ากันดี

แล้วเอาเข้าช่องฟรีซไว้ครึ่งชั่วโมง ช่องฟรีซที่ทำน้ำแข็งนั่นหละ



ขั้นตอนต่อไป สัก 10 นาทีก่อนเนื้อจะแช่ครบครึ่งชม. เราก็ไปเตรียมต้มน้ำใส่หม้อ ปริมาณเยอะหน่อย ให้เดือดจัด ๆ

เอาเนื้อออกมา เตรียมปั้นลูกชิ้น ให้ปิดเตาซะ เราก็จะได้น้ำร้อนจัดแต่ไม่เดือดในหม้อ

ปั้นลูกชิ้น เสียดายถ่ายรูปไม่ได้ วิธีปั้น

                 ให้ เอามือกำเนื้อขึ้นมา ทำมือเหมือนทำกำปั้น แล้วบีบเนื้อให้ออกมาทางร่องมือเราระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ต้องบีบแน่น ๆ พอเนื้อถูกบีบออกมา ให้เอาช้อนแกงเราตัก แล้วทำเป็นก้อนให้กลมเท่าที่จะทำได้

                   เอาก้อนเนื้อปั้นได้ ลงไปในหม้อน้ำร้อน (เคล็ดลับที่ทำให้มันเด้ง คือ น้ำต้องไม่เดือดปุด ๆ การบีบเนื้อต้องกำมือแน่น ๆ และต้องแช่เนื้อในฟรีซเซอร์ )

                   พอปั้นได้ สัก 20-30 ลูก เราก็ติดเตาแก๊สใหม่ เอาเนื้อส่วนที่ยังไม่ได้ปั้นเก็บในช่องน้ำแข็งอีก ให้น้ำร้อน ค่อย ๆ คนน้ำไป อย่าให้เดือดปุด ๆ เด็ดขาด

ลูกชิ้นที่สุกจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา ให้ช้อนขึ้นมาแช่น้ำเย็นได้ ช่วงนี้ก็คนน้ำร้อนไปเรื่อย ๆ